ข่าวและกิจกรรม
หน้าหลัก / ข่าวและกิจกรรม / ตามรอยสิเนหามนตาแห่งลานนา พ.ย. 2561
17 ธ.ค. 61
ตามรอยสิเนหามนตาแห่งลานนา พ.ย. 2561
ล่องแก่งน้ำว้า…กิจกรรมสำหรับผู้รักการผจญภัยที่ต้องมาสักครั้งในชีวิต


...หยุดพักกันที่ที่ทำการของอุทยานแห่งชาติแม่จริม คณะพรรคขึ้นไปนั่งรับประทานของว่างบนเรือนรับรอง ซึ่งมีเฉลียงเปิดมองลงมาตามแม่น้ำว้าที่ไหลผ่านอุทยานนี้ แม่น้ำว้าเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาหลวงพระบางบริเวณชายแดนไทยพม่า ช่วงสายน้ำไหลผ่านอุทยานเป็นช่วงที่มีความสวยงามทั้งแก่งหินในลำน้ำและป่าไม้ที่รายรอบสองฝั่ง และนี่คือที่มาของกิจกรรมสุดโหด หากเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย อันได้แก่ การล่องแก่งน้ำว้าด้วยเรือยาง สำหรับเส้นทางที่โหดสุดนั้น ระยะทาที่ล่องยาวถึง 80 กิโลเมตร ผ่านแก่งถึง 100 แก่ง และใช้เวลา 3 วัน แต่ถ้าล่องเล่นสั้นๆ แบบสนุกๆ ก็มีเหมือนกัน สามชั่วโมงก็ได้แล้ว...

ที่มา สิเนหามนตาแห่งลานนา ฉากที่หก – แจ้ง หน้า 356


การได้ล่องแก่งน้ำว้า ตามเส้นทางสายน้ำลดเลี้ยวเคี้ยวคด ท่ามกลางขุนเขาที่ล้อมด้วยป่าดิบเขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ ผ่านวังน้ำเชี่ยว โขดหินธรรมชาติงดงามแปลกตา ณ อุทยานแห่งชาติแม่จริม คือ การล่องแก่งยอดนิยมสำหรับผู้รักธรรมชาติและรักผจญภัยที่ต้องมาชื่นชมธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวใกล้ใจสักครั้งให้ได้ในชีวิต
แม่น้ำว้ามีต้นน้ำมาจากเทือกเขาหลวงพระบาง ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา คดเคี้ยวมาตามหุบเขาผ่านอุทยานแม่จริมจนเกิดเป็นวังน้ำและแก่งหินอันสวยงามมากมายหลายร้อยแก่ง ริมสองฝั่งน้ำโอบล้อมไปด้วยป่าดิบเขา ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความเขียวชอุ่มของต้นไม้น้อยใหญ่ และสัตว์ป่านานาชนิด ลำน้ำว้ามีความยาวประมาณ 125 กิโลเมตร การล่องแก่งน้ำว้าจึงถูกแบ่งออกเป็น 3 ตอน คือ น้ำว้าตอนบน เป็นเส้นทางล่องแก่งเฉพาะผู้ที่เชี่ยวชาญและโชกโชนกับสายน้ำอันเชี่ยวกราก น้ำว้าตอนกลาง เป็นการล่องแก่งแบบสบายๆ เน้นชมธรรมชาติ และน้ำว้าตอนล่าง สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป หรือผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการล่องแก่ง เพราะน้ำว้าตอนล่างมีธรรมชาติที่สวยงาม และสายน้ำไม่เชี่ยวมาก


สำหรับเส้นทางล่องแก่งยอดนิยม คือ น้ำว้าตอนกลาง เหมาะมากสำหรับคนชอบพักผ่อนกินลมชมธรรมชาติ ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน รวมระยะทางประมาณ 80 กม. ปัจจุบันมีการก่อตั้งกลุ่มนำเที่ยวขึ้นมากมาย จัดบริการที่พัก รถรับ-ส่ง ตลอดจนเรือยาง อุปกรณ์ป้องกัน ประกันภัยอุบัติเหตุ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญการล่องแก่งดูแลตลอดระยะล่องแก่ง โดยฤดูที่เหมาะสมในการล่องแก่งเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนถึงต้นเดือนมกราคม การเดินทางจากตัวอำเภอเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1168 ไปต่อทางหลวงหมายเลย 1243 ระยะทางประมาณ 42 กิโลเมตร บริเวณอุทยานแห่งชาติแม่จริมมีบ้านพักและสถานที่กางเต๊นท์ไว้ให้บริการ ติดต่อได้ที่ อุทยานแห่งชาติแม่จริม 35 หมู่ที่ 5 บ้านห้วยทรายมูล ตำบลน้ำปาย อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน โทร. 054-779-402 ถึง 3

ติดตาม "สิเนหามนตาแห่งลานนา" ได้ที่ https://www.facebook.com/sinaeha.monta